หมอเชิญยาย 93 ตรวจใหม่ หลังบอกไม่ได้พิการ ทำถูกตัดสิทธิ์-ต่ออายุบัตรไม่ได้

จากกรณี น.ส.เพ็ชร คิดถูก อายุ 93 ปี ชาวบ้านหนองพลวง หมู่10 ต.โกรกแก้ว อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ อาศัยอยู่กับครอบครัวของหลาน ไม่สามารถต่อบัตรคนพิการได้ ทั้งที่มีบัตรเดิมมานานกว่า 8 ปี แต่ถูกแพทย์ผู้ตรวจระบุว่า ตาพร่ามัว เกิดจากความชราภาพ ไม่สามารถรับรองให้เป็นคนพิการได้ ทำให้ถูกตัดสิทธิ์ ไม่ได้รับเบี้ยคนพิการ ส่งผลกระทบต่อยายและครอบครัวของหลานที่ยายไปอาศัยอยู่ เพราะต้องอาศัยเงินจำนวนดังกล่าวมาเป็นค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูตัวเอง

น.ส.เพ็ชร คิดถูก อายุ 93 ปี

ล่าสุด วันที่ 18 ธ.ค. 63 นายแพทย์นพดล พิษณุวงษ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลนางรอง ออกมาระบุว่า เบื้องต้นได้รับรายงานแล้ว จากการสอบถามแพทย์ผู้ตรวจ ทราบว่า ได้ตรวจไปตามอาการ วิเคราะห์ไปตามจริง ไม่ได้มีการกลั่นแกล้ง

คาดว่าอาจจะมีความคลาดเคลื่อนเรื่องกฎระเบียบ ที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงมาก่อนหน้านี้ หลังจากนี้จะเชิญยายมาตรวจร่างกายให้ละเอียดอีกครั้ง ส่วนผลจะออกมาอย่างไรตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ ทั้งนี้ยืนยันว่าตรวจร่างกายตามวิชาชีพที่เรียนมา

ด้าน น.ส.สุทร พร้อมพูน อายุ 47 ปี หลานสาว ผู้ดูแล น.ส.เพ็ชร กล่าวว่า ดูแลยายมาตั้งแต่สามียายเสียชีวิต ประมาณ 15 ปี ที่ผ่านมา หลังจากยายได้รับเบี้ยคนพิการมาตั้งแต่ปี 2555 ทุกอย่างเริ่มดีขึ้น เนื่องจากตนมีอาชีพเพียงการทำนาปีละครั้ง ไม่สามารถออกไปรับจ้างได้ เพราะต้องมีหน้าที่ดูแลยาย ส่วนตัวไม่เข้าใจในระบบที่ยายไม่มีสิทธิ์ต่อบัตรคนพิการได้

เทศบาล ยังไม่เรียกเงินที่เข้าบัญชียายมาจำนวน 1,000 บาท เพื่อรอให้ยายติดต่อขอตรวจร่างกายด้านการเคลื่อนไหว เพื่อให้หมอรับรองอีกครั้ง จึงอยากจะขอความเห็นใจผู้เกี่ยวข้อง เพราะเงินจำนวนที่ยายจะได้รับเดือนละ 1,800 บาท มีความสำคัญต่อครอบครัวเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ หมอเตรียมเชิญยายวัย 93 ที่ถูกตัดสิทธิ์บัตรคนพิการ มาตรวจร่างกายอีกครั้ง หลังได้รับการร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ทั้งที่เคยมีบัตรคนพิการมาแล้ว

เรียบเรียง mumkhao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *